[[[]]]

Bằng lái xe A2 là gì?

Bằng lái xe hạng A2 là bằng được cấp cho người có nhu cầu điều khiển các loại xe mô tô hai bánh với dung tích xilanh trên 175 cm3 ( bao gồm luôn bằng a1 )

Người đủ tiêu chí để tham gia thi bằng lái xe A2 là công dân nước Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên không phân biệt nam/nữ có đủ sức khỏe thi bằng lái xe máy theo quy định.

Quy định về độ tuổi

Theo điều 60, khoản 1 luật giao thông đường bộ quy định: người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô 2 bánh, 3 bánh có dung tích từ 50cm3 trở lên.

Vì vậy khi đăng kí thi sát hạch giấy phép lái xe máy hạng A2, bạn cần đủ 18 tuổi cả về ngày tháng lẫn năm sinh.

Lệ phí thi bằng lái xe máy A2

Lệ phí thi bằng lái xe máy A2 gồm có:

Hướng dẫn thủ tục đăng ký thi bằng lái xe A2

Để được cấp phép sử dụng bằng lái A2, bạn sẽ cần hoàn thiện hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ như dưới đây:

Tuy nhiên, khi đến đăng ký tại các trung tâm uy tín, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa nhất, vì vậy học viên khi đăng ký thi bằng lái xe A2 chỉ cần chuẩn bị:

Cách thức đăng ký thi bằng lái xe A2

Hiện tại có 3 hình thức đăng ký làm hồ sơ thi sát hạch dành cho học viên:

THI BẰNG LÁI XE A1

Đăng ký trực tiếp tại trung tâm

Đăng ký trực tiếp tại nhà

Đăng ký Online

Cấu trúc đề thi bằng lái xe A2

Việc nắm rõ cấu trúc đề thi và thời gian làm bài cho mỗi phần là một trong những điểm quan trọng mà bạn cần chú ý để vượt qua kỳ thi sát hạch bằng lái xe A2.

Bài thi gồm 2 phần: Lý thuyết và thực hành:

Lý thuyết

Người dự thi sẽ cần vượt qua 25 câu hỏi lý thuyết trong khoảng thời gian 19 phút. Bạn sẽ cần đưa ra 23/25 câu trả lời đúng để được tính điểm đạt yêu cầu trong phần này. Sau khi kết thúc phần lý thuyết, bạn sẽ tham gia phần thi thực hành lái xe.

Thực hành

Phần thi thực hành bao gồm 4 bài thi theo thứ tự như sau:

Loại xe sử dụng để thi là xe số Rebel 250cm3, được chuẩn bị sẵn tại sân thi. Tất cả những gì bạn cần làm là lên xe và chờ đến khi có hiệu lệnh để bắt đầu di chuyển và hoàn thành các bài thi.

Những lỗi nhỏ như chống chân xuống đất, chạm vạch giới hạn hoặc làm chết máy xe do không điều chỉnh điều chỉnh tay ga đều sẽ bị trừ 5 điểm. Đối với những lỗi lớn hơn khác như đi sai thứ tự bài thi hoặc bỏ bất cứ bài thi nào sẽ bị trừ 25 điểm. Người tham gia sẽ bị tính là trượt khi bị trừ quá 25 điểm.

THI BẰNG LÁI XE A1

Sân thi Bằng lái xe A2 tại Tp HỔ CHÍ MINH

Hiện tại  có 2 sân thi giấy phép lái xe A2 tại Tp HỒ CHÍ MINH . Tùy vào khu vực mình sinh sống, bạn có thể lựa chọn địa điểm thi thích hợp:

Chi phí thi sát hạch bằng lái xe A2

Lệ phí đăng ký thi bằng lái xe A2 hiện nay dao động trong khoảng từ 2,400.000 VNĐ – 3.500.000 VNĐ tùy vào gói thi mà thí sinh lựa chọn. Những thí sinh đăng ký tự học tự thi thì chi phí sẽ tối giản hơn so với đăng ký hỗ trợ về lý thuyết và thực hành.

Chi phí trên bao gồm: Lệ phí làm hồ sơ, phí hỗ trợ, đồng thời có 2 chi phí cố định là: phí Khám sức khỏe + Lệ phí sân thi và ép bằng.

Những thắc mắc cần giải đáp xoay quanh việc thi bằng lái xe A2

Không thi có thể có bằng lái xe A2 không?

”Không thi có thể có bằng lái xe A2 không?”. Đây là thắc mắc của đa số những người chưa thi hoặc chuẩn bị thi Giấy phép lái xe (GPLX) A2. Khi đối mặt với một vấn đề lần đầu tiên gặp phải, con người có nhiều hướng lựa chọn. Có người chọn cách đối đầu với nó, có người lại tìm hướng giải quyết khác, hoặc tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài. Tất cả những hướng giải quyết đó đa phần đều để đơn giản hoá thử thách sắp phải trải qua.

Những thứ bạn không làm mà muốn có được thì thường phải trả giá bằng tiền, thậm chí rất nhiều tiền, và chất lượng của nó chưa chắc đã đảm bảo. Thi bằng lái xe A2 cũng vậy. Bạn hoàn toàn có thể bỏ tiền để MUA GPLX GIẢ. Tuy nhiên khi sử dụng GPLX giả, nếu bị phát hiện bởi cơ quan chúc năng, bạn chắc chắn sẽ phải chịu các hình thức xử lý rất nặng của cơ quan nhả nước.

Như vậy, không thi vẫn có thể có bằng lái xe A1, nhưng đó là bằng giả. Vì vậy, Trung tâm dạy lái xe Thành Công khuyên các bạn không nên sử dụng GPLX giả mà hãy than gia sát hạch bằng lái xe A2, vừa để nâng cao kỹ năng, kiến thức về luật giao thông, vừa đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác khi sử dụng phương tiện lưu thông trên đường.

Thiếu tháng/ không đủ 18 tuổi có thể thi bằng lái xe A2 không?

Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định:

Như vậy, người được thi bằng lái xe A2 phải đủ 18 tuổi. Tuổi dự thi được tính từ ngày ghi trong giấy khai sinh đến ngày ghi dự thi. Vì vậy, đối với những người chưa đủ 18 tuổi, có thể đăng ký dự thi sát hạch bằng lái xe A2. Tuy nhiên, ngày dự thi sẽ tính từ ngày sinh nhật lần thứ 18 trở đi.

Điều khiển xe máy tham gia giao thông khi chưa đủ 18 tuổi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Khoản 4, Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Ngoài ra, theo điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP), Cơ quan chức năng còn được phép tạm giữ phương tiện tối đa 7 ngày trước khi đưa ra quyết định xử phạt đối với hành vi lái xe khi chưa đủ tuổi.

Không có xe mô tô pkl có thi bằng lái xe A2 được không?

Không có xe mô tô pkl hoàn toàn vẫn có thể dự thi sát hạch bằng lái xe A2. Trên sân thi đã chuẩn bị sẵn xe mô tô Rebel 250cm3 có gắn chip để phục vụ cho bài thi thực hành của thí sinh.

Đối với thí sinh muốn tập trước khi thi, bạn hoàn toàn có thể mượn xe của bạn mình, hoặc các trung tâm sẽ hỗ trợ xe để các bạn thực hành thành thạo trước khi thi.

Đa số người dự thi sát hạch bằng lái xe A2 khi đã đủ 18 tuổi, như vậy việc chưa sở hữu một chiếc xe mô tô pkl riêng là điều phổ biến. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng về vấn để này nhé!

Loại xe được sử dụng để thi bằng lái xe A2?

Loai xe được sử dụng trong phần thi thực hành của kỳ thi sát hạch bằng lái xe A2 là xe số, tay côn. Cụ thể đó là xe Rebel 250cm3

Xe sẽ được sắp xếp sẵn trên sân thi. Đến lượt thi thí sinh sẽ nhận xe và thực hành bài thi của mình.

Các xe sử dụng trong quá trình thì đều được sân thi bảo trì, bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên, để đảm bảo không gây trở ngại hay sự cố cho thí sinh trong quá trình thi.

Khi thi thực hành có được sử dụng xe của mình để dự thi không?

Khi thi thực hành trong kỳ thi sát hạch bằng lái xe A2, bạn sẽ thi bằng xe đã được ban tổ chức sắp xếp sẵn. Những xe này có gắn chip, sẽ hỗ trợ trong quá trình chấm điểm bài thi của thí sinh. Vì vậy, bạn sẽ không được sử dụng xe của mình để dự thi phần thi thực hành bạn nhé!

Mất CMND/CCCD có thi được bằng lái xe A2 không?

Nếu mất CMND/CCCD trước ngày dự thi sát hạch bằng lái xe A2, hoặc làm lại giấy tờ không kịp, bạn có thể sử dụng một trong các giấy tờ sau để thay thế: hộ chiếu; giấy xác nhận của công an phường, xã nơi thường trú hoặc cư trú (có dán ảnh và đóng dấu giáp lai)  kèm theo bản sao hộ khẩu hoặc bản sao KT3 có công chứng. KT3 là một loại sổ tạm trú dàu hạn của một cá nhận ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương mà nơi đó không phải địa chỉ thường trú của cá nhân đó.

THI BẰNG LÁI XE A1

Thẻ sinh viên có dùng để thi bằng lái xe A2 không?

Như đã nêu trên, giấy tờ được sử dụng để thi bằng lái xe A2 là CMND/CCCD hoặc hộ chiếu; giấy xác nhận của công an phường, xã nơi thường trú hoặc cư trú (có dán ảnh và đóng dấu giáp lai)  kèm theo bản sao hộ khẩu hoặc bản sao KT3 có công chứng.
Như vậy, thẻ sinh viên không thể sử dụng thay bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào trong kỳ thi sát hạch bằng lái xe A2.

Khi vi phạm luật giao thông bị CSGT/ Cơ quan có thẩm quyền bắt giữ, không có GPLX A2 bị phạt bao nhiêu tiền?

THI BẰNG LÁI XE A1

Điều a, Khoản 5, Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không có GPLX A2 như sau:

Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000đ với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3.

Dùng giấy phép lái xe A2 giả khi bị cơ quan chức năng phát hiện thì hình thức xử phạt như thế nào?

Tại Khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ quy định, đối với người tham gia phương tiện giao thông sử dụng giấy phép lái xe giả như sau:

Những người điều khiển các phương tiện xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 nếu sử dụng giấy phép lái xe giả.

Cùng với đó nếu không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép không hợp pháp hay bị tẩy xóa cũng chịu mức phạt tương tự

Người đã có bằng lái ô tô có cần phải có giấy phép lái xe A2 không?

Theo Luật Giao thông đường bộ, giấy phép lái xe (bằng lái xe) là loại giấy tờ chứng nhận người sở hữu có đủ điều kiện và khả năng điều khiển một loại phương tiện xe cơ giới nào đó. Luật này cũng quy định người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông bắt buộc phải có bằng lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển. Vậy khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, người điều khiển phải có bằng xe máy. Nếu lái xe hơi, tài xế phải có bằng lái ô tô. Và dĩ nhiên không thể dùng bằng ô tô để thay thế cho bằng lái xe máy.

Như vậy, người đã có bằng lái ô tô nếu có nhu cầu thi băng lái xe A2 thì vẫn có thể thi. Tuy nhiên, Luật Giao thông đường bộ quy định người đã có bằng ô tô được bỏ qua phần thi luật và chỉ cần thi phần thực hành để lấy bằng xe máy.